Yoga 101: 8 NHÁNH TRONG YOGA

Yoga 101: 8 NHÁNH TRONG YOGA

By : -

Yogis có bao giờ gác tay lên trán tự hỏi: tại sao Yoga lại trường tồn 5000 năm và đóng vai trò lớn trong cuộc sống của nhiều con người trong nhiều nền văn hóa khắp nơi trên thế giới? Phải chăng Yoga chỉ là những động tác chuỗi mặt trời, uốn dẻo, thăng bằng tay và thăng bằng chân,…? Bài viết này sẽ chia sẻ với yogis chi tiết hơn về việc thực hành Yoga.
Từ năm 300 sau công nguyên, nhà hiền triết Patanjali từ đất nước Ấn Độ – cái nôi của Yoga đã viết nên cuốn sách được coi là “kinh thánh” Yoga với tên gọi Yoga Sutra. Trong cuốn kinh thánh về Yoga ấy, Patanjali đã phổ biến rộng rãi cách thực hành Yoga bao gồm 8 bước hay còn gọi là 8 nhánh Yoga.
Mỗi nhánh là một khía cạnh của quá trình đạt được một lối sống lành mạnh và viên mãn, mỗi nhánh được xây dựng dựa trên nền tảng của nhánh trước đó.
Trong Yoga không có sự đi tắt đón đầu hoặc đốt cháy giai đoạn. Có thể hiểu, người yogis muốn thực hiện được nhánh Yoga cuối cùng phải thực hiện thành công 7 nhánh đầu tiên.
Sau đây là lời diễn giải về 8 nhánh Yoga trong cuốn Yoga Sutra của nhà hiền triết Patanjali:
1. Yamas: 5 đạo lý khi đối xử với người khác
  • Ahimsa: Không bạo lực, không gây tổn hại đến bất cứ chúng sinh nào, cả con người và loài vật, dù ở đâu hay lúc nào, dù bằng hành động cụ thể hay lời nói của mình.
  • Satya: Trung thực. Không gian dối kể cả từ trong lời nói và ý nghĩ.
  • Asteya: Không trộm cắp, lừa gạt dù là vật chất hay tình cảm.
  • Brahmacharya: Tiết dục, giữ gìn phẩm hạnh, thế hiện sức mạnh của tâm, tránh xa những cám dỗ tà đạo.
  • Aparigraha: Không tham lam. Đừng mong cầu và đừng cố gắng tư lợi bản thân quá nhiều cho nhu cầu bản thân mình.
2. Niyamas: 5 đạo lý của chính bản thân mình
  • Saucha: Là sự trong sạch. Trong sạch cả bên trong và bên ngoài. Hãy giữ gìn sự tinh khiết, khỏe mạnh cho thân thể (Bahir saucha) và giữ gìn ý nghĩ, tâm hồn của mình tinh khiết từ bên trong (Antah saucha). Hãy gột rửa những hờn giận, ganh ghét, sân hận, tham lam và tính kiêu căng, tự mãn.
  • Santosa: Sự mãn nguyện, tâm thức hoan hỉ. Hãy luôn giữ tâm bình an, hoan hỉ trước mọi hoàn cảnh, sự việc. Khiêm tốn và hài lòng với những gì mình có. Tâm thức vững vàng với biến động xung quanh. không tự mãn cũng không thất vọng, không nuối tiếc và hối hận với những gì đã qua, vì giây phút hạnh phúc nhất chính là giây phút hiện tại.
  • Tapas: Khổ hạnh. Sự nghiêm khắc, nguyên tắc với bản thân rất quan trọng. Hãy đốt cháy những suy nghĩ ô uế, yếu đuối, hay bệnh tật bằng việc nhóm lên ngọn lửa nguyên tắc.  Việc nguyên tắc với chính mình không mang ý nghĩa quá trịnh trọng, gò ép và thô cứng, không mang ý nghĩa quá to tát, chỉ là hãy duy trì thói quen tốt một cách đều đặn, để ngọn lửa can đảm, có trách nhiệm trong mỗi người đốt cháy những bụi bẩn trong cơ thể và tâm hồn, đẩy lùi sự lười nhác, sự buông thả.
  • Svadyaya: Hiểu về cái tôi. Luôn học hỏi và nhìn nhận đánh giá đúng bản thân mình là Svadyaya. Sự học hỏi và soi xét bản thân, hiểu chính mình hơn để đừng bao giờ thất vọng hay tự mãn là rất cần thiết với một yogi.
  • Isvara pranidhana: Sự dâng hiến cho đấng tối cao. Tu tập con đường này, người hành giả sẽ luôn thức tỉnh để ngộ ra rằng chúng ta luôn luôn có đấng tối cao linh thiêng bên cạnh mình.
3. Asana: thực hành các tư thế Yoga.
4. Pranayama: luyện thở – kiểm soát nguồn sinh lực.
5. Pratyahara: từ bỏ cảm xúc, có nghĩa là thế giới bên ngoài không ảnh hưởng đến thế giới bên trong của yogis.
6. Dharana: sự tập trung, có nghĩa là khả năng tập trung với một việc gì đó không bị đứt quãng bởi sự sao lãng ở trong hay ngoài.
7. Dhyana: thiền định. Dựa trên Dharana, sự tập trung không còn bị giới hạn ở một sự việc nào đó nữa mà là bao trùm tất cả.
8. Samadhi: trạng thai phúc lạc. Dựa trên Dhyana, sự siêu nghiệm của bản thân qua thiền định, sự hợp nhất bản thân với vũ trụ.
Đó là 8 nhánh Yoga của Patanjali và chúng ta! Còn đây là 8 nhánh Yoga của chú bạch tuộc màu xanh này nè.. Namaste Yogis!

Bình luận Facebook
Please follow and like us:
error