Yoga 101: 7 Mudras/Ấn phổ biến

Yoga 101: 7 Mudras/Ấn phổ biến

By : -

Mudras hay Ấn –  rất hay được dùng trong lớp yoga, vậy bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của chúng? Nếu là người mới tập, có khi nào bạn nhầm lẫn các Mudras không? Chúng ta nên sử dụng loại nào và khi nào? Sự khác biệt của các Mudras là gì?
Mudra trong tiếng Phạn có nghĩa là “con dấu” hoặc “đóng cửa”, tiếng Việt dịch ra là Ấn. Chúng ta sử dụng các Ấn này chủ yếu trong Thiền định hoặc trong thực hành Hơi thở Pranayama để điều khiển luồng năng lượng di chuyển trong cơ thể thông qua cử chỉ của bàn tay.
Y học đã chứng minh, các vùng trên bàn tay được kết nối với các bộ phận trong cơ thể và não. Vì vậy, khi thực hiện Mudras qua bàn tay, chúng ta kích thích các vùng khác nhau của não và tạo ra dòng năng lượng cụ thể trong cơ thể. Từ đó, chúng ta có thể kích hoạt những trạng thái cụ thể trong tâm trí như sự bình an, cảm giác dễ chịu, khả năng sáng tạo hay cảm xúc yêu thương,.v.v.
 
5 PHẦN TỬ TRONG CƠ THỂ NGƯỜI
Vũ trụ được cấu tạo bởi 5 phần tử – Ngũ hành (Lửa, Không khí, Không gian, Đất, Nước), và mỗi ngón tay thể hiện một trong những yếu tố này.
  • Ngón cái thể hiện phần tử Lửa, cũng như ý thức phổ quát.
  • Ngón trỏ thể hiện Không khí và ý thức cá nhân.
  • Ngón giữa thể hiện Không gian, hoặc sự kết nối.
  • Ngón đeo nhẫn thể hiện phần tử Đất,
  • Ngón út thể hiện phần tử Nước.
Khi 5 phần tử này này không cân bằng, cơ thể sẽ sinh ốm đau bệnh tật. Mudras/Ấn là một cách để tạo sự cân bằng giữa tất cả các phần tử cơ thể. Yogis cùng đọc và làm quen với 7 mudras phổ biến sau:

1. Chin Mudra

chin mudra

Đây có lẽ là mudra được sử dụng nhiều nhất trong yoga và còn được gọi là Gyana Mudra. Để thực hiện, giữ ngón cái và ngón trỏ chạm vào nhau, giữ ba ngón còn lại khép hơi sát vào nhau và duỗi dài. Điều này tượng trưng cho sự hiệp nhất của lửa và không khí cũng như sự thống nhất của ý thức vũ trụ và cá nhân.

Chin Mudra giúp tăng sự tập trung, sáng tạo, và là một cử chỉ thể hiện kiến ​​thức. Giơ 2 bàn tay hướng lên trên khi cảm thấy dễ chịu hoặc tựa 2 bàn tay trên gối khi bạn muốn nghỉ ngơi.

 

 

2. Shuni Mudra

shuni mudra

Giữ cho ngón cái và ngón giữa chạm vào nhau, thể hiện sự hợp nhất của phần tử Lửa và Không gian hay Sự kết nối. Ấn này tượng trưng cho sự kiên nhẫn và kỷ luật, tạo cảm giác bình an. Sử dụng Shuni Mudra khi bạn cảm thấy cần tiếp thêm sức mạnh để thực hiện tốt các nghĩa vụ của mình.

 

 

 

3. Surya Ravi Mudra

Surya Ravi Mudra

Giữ cho ngón cái và ngón đeo nhẫn chạm vào nhau, và bạn đưa các yếu tố của lửa và đất. Ấn này đại diện cho năng lượng và sức khoẻ, mang lại cảm giác cân bằng. Surya Ravi Mudra có thể giúp mang lại những thay đổi tích cực trong cuộc sống của chúng ta.

 

 

 

 4. Buddhi Mudra

Buddhi Mudra

 

Giữ cho ngón cái và ngón út chạm nhẹ vào nhau, giúp tăng cường khả năng giao tiếp trực quan. 2 phần tử lửa và nước được kết hợp với nhau, và điều này tượng trưng cho sự giao tiếp và cởi mở. Buddhi Mudra giúp tăng cường kiến ​​thức trực quan của bạn.

 

 

5. Prana Mudra

Prana Mudra

 

Prana Mudra kích hoạt nguồn năng lượng không hoạt động trong cơ thể. Để thực hiện, yogi giữ 3 ngón tay cái, ngón đeo nhẫn và ngón út vào nhau. Ấn này tượng trưng cho năng lượng thiết yếu – Prana, kích thích nguồn năng lượng này, giúp yogi cảm thấy tràn đầy sức sống và mạnh mẽ.

 

 

6. Dhyana Mudra

Dhyana Mudra

Ấn này cung cấp nguồn năng lượng tĩnh tại tốt cho thiền định hoặc khi cần lắng đọng để trầm ngâm và suy ngẫm. Để thực hiện Dhyana Mudra, hãy đặt 2 tay lên lòng, để lòng bàn tay trái và lòng bàn tay phải hướng lên, giữ 2 đầu ngón tay cái chạm vào nhau.

 

 

7. Anjali Mudra

 Anjali MudraChắp 2 tay trước ngực để thể hiện sự thành kính và tôn trọng đối với bản thân và vũ trụ. Anjali Mudra là biểu tượng của tình yêu và lòng biết ơn. Namaste.

 

 

 

 

Hãy sử dụng 7 Mudras trên trong lúc Thiền định hoặc thực hành Pranayama. Chọn ấn phù hợp với từng mục đích thực hành hoặc tùy theo cảm giác cơ thể mà bạn muốn kích hoạt (ví dụ bạn muốn tăng cường khả năng sáng tạo, hãy làm Chin Mudra).

Còn bây giờ, yogis hãy thử thực hiện lần lượt từng Mudra, cố gắng giữ mỗi ấn trong 2-3 phút hoặc 10 phút nếu muốn. Hãy giữ hơi thở tự nhiên nhẹ nhàng, nhắm mắt lại và cảm nhận năng lượng diệu kỳ từ Mudras. Namaste yogis!
Bình luận Facebook
Please follow and like us:
error
Tag :#, #